Bạn là nhà cung cấp dịch vụ? Hãy tạo ngay một gian hàng miễn phí tại đây !
 1. THÔNG BÁO: Hiện tại các bài viết được BQT kiểm duyệt trước khi xuất hiện trên Diễn đàn để tránh các bài viết Spam Quảng Cáo không liên quan đến cưới hỏi. Chúng tôi hoan nghênh các thành viên gởi bài viết và hình ảnh đóng góp cho Cộng đồng Cưới hỏi. Xin cảm ơn!

Khẩu độ ống kính máy ảnh tạo nên quy luật mới

Thảo luận trong 'Chuẩn bị đám cưới' bắt đầu bởi hoangbvk, 21/02/2018.

 1. hoangbvk

  hoangbvk Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  31/08/2016
  Bài viết:
  161
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nếu bạn chưa biết về ống kính thì đây là bài viết hết sức bổ ích bạn nhé:
  - Ống kính Fujifilm Zoom

  - Ống kính Fujifilm Tele
  Theo cách giải thích của thuật ngữ chuyên ngành, khẩu độ là độ mở của ống kính máy ảnh, có tác dụng điều tiết lượng áng sáng vào cảm biến. Trong ống kính, khẩu độ được kí hiệu bằng chữ f. Kí hiệu này luôn đi kèm trong tên ống kính như một quy luật bất thành văn trong cách đặt tên.

  [​IMG]

  Cấu tạo của khẩu độ ống kính gồm một nhóm các lá thép mỏng, từ thường thấy trong các bảng mô tả kĩ thuật là số lá khẩu. Các lá thép này hoạt động nhịp nhàng với nhau tạo nên hiện tượng đóng/mở của ống kính. Góc mở càng lớn ánh sáng vào càng nhiều, càng đóng lại ánh sáng vào sẽ rất hạn chế. Số lượng lá khẩu quyết định đến chất lượng và hình ảnh bokeh (số lá càng nhiều bokeh càng tròn và đẹp).

  [​IMG]

  Mức độ đóng/mở của ống kính được phản ánh rất rõ qua giá trị chỉ số f. Giá trị này là tỉ lệ giữa tiêu cự của ống kính và đường kính tối đa của khẩu tại tiêu cự đó. Theo đó, độ mở của ống kính tỉ lệ nghịch với giá trị này. Có nghĩa khẩu mở càng rộng thì f càng nhỏ, khẩu càng đóng f càng cao. Ví dụ: tại f/2, ống kính sẽ có độ mở lớn hơn f/4 hay f/5.6. Có rất nhiều người hay quên nguyên tắc này, nhưng chỉ cầm nắm ‘keyword”: “tỉ lệ nghịch” là bạn sẽ không bao giờ quên.

  Trong nhiếp ảnh, ta hay nghe nói đến thuật ngữ “stop” hay “điểm dừng”. Những từ này thực chất là một và chỉ lượng ánh sáng có thể đi qua các lá khẩu trong một mức khẩu độ. Khi mở khẩu 1stop hay 1 EV có nghĩa là tăng gấp đôi lượng áng sáng và giảm 1 stop có nghĩa giảm một nửa lượng ánh sáng đi vào. Các bước khẩu độ được tính là 1 stop là: f/1.4, f/2, f/2.8, f/4, f/5.6, f/8, f/11, f/16, f/22 và f/32. Hiểu và nắm vững điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong các tình huống chụp ảnh. Ví dụ: khi giữ nguyên tốc độ chụp, thì mở khẩu từ f/8 lên f/5.6 sẽ có tác dụng như đẩy ISO từ 100 lên 200, độ sáng 2 bức ảnh sẽ giống hệt nhau vì cùng tăng sáng lên 1 stop. Tương tự lúc giữ nguyên ISO, hiệu quả ánh sáng sẽ giống nhau khi mở khẩu từ f/8 lên f/5.6 hay giảm tốc độ chụp từ 1/125s xuống 1/60s.


  [​IMG]

  Điểm dừng hạn chế tác dụng của quang sai. Nếu điểm dừng quá lớn, các hình ảnh sẽ bị méo mó. Nhưng hiện nay, nhiều ống kính có thiết kế hệ thống quang học phức tạp hơn có thể giảm thiểu những ảnh hưởng của quang sai, cho phép dừng lại lớn hơn đến 5 stop. Trong sự kết hợp với sự thay đổi của tốc độ màn trập, điểm dừng khẩu độ của ống kính nhiếp ảnh có thể được điều chỉnh để kiểm soát lượng ánh sáng đến cảm biến. Thông thường, một màn trập nhanh sẽ đòi hỏi một khẩu độ lớn hơn để đảm bảo đủ tiếp xúc với ánh sáng, và một màn trập chậm sẽ đòi hỏi một khẩu độ nhỏ hơn để tránh tiếp xúc sáng quá nhiều.
   

Chia sẻ trang này