Bạn là nhà cung cấp dịch vụ? Hãy tạo ngay một gian hàng miễn phí tại đây !
  1. THÔNG BÁO: Hiện tại các bài viết được BQT kiểm duyệt trước khi xuất hiện trên Diễn đàn để tránh các bài viết Spam Quảng Cáo không liên quan đến cưới hỏi. Chúng tôi hoan nghênh các thành viên gởi bài viết và hình ảnh đóng góp cho Cộng đồng Cưới hỏi. Xin cảm ơn!

Rang cà phê như thế nào cho đúng cách

Thảo luận trong 'Chuẩn bị đám cưới' bắt đầu bởi hoangbvk, 02/07/2018.

  1. hoangbvk

    hoangbvk Well-Known Member

    Tham gia ngày:
    31/08/2016
    Bài viết:
    170
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Uống cà phê cho bạn nhiều thông tin nhất về tổng hợp nhiều loại cà phê hiện nay trên thị trường, bạn cần thêm thông tin để quyết định mua và sử dụng hãy đọc bài viết này.
    >> Nới uống cà phê ngon: mintown
    Rang cà phê có vẻ như là công việc dễ dàng nhưng trên thực tế đó là cả một nghệ thuật, vậy phải làm thế nào để rang cà phê ngon nhất và rang đúng tiêu chuẩn nhất !?

    Rang cà phê phải đúng cách

    Các nhà rang xay cà phê chuyên nghiệp có một nhiệm vụ rất lớn, đó là giữ được hương vị thơm ngon nhất sau quá trình rang cafe. Trên thực tế, khi được rang đúng cách, những hạt cà phê tốt sẽ trở nên rất kì diệu đến khó tin. Đó là lý do vì sao những công ty rang cà phê hàng đầu luôn luôn rang thử cà phê trước khi quyết định những mẻ rang cafe chính thức.
    >> Xem thêm: cà phê đà nẵngphân phối cafe đà nẵng

    [​IMG]

    Sự biến đổi về màu sắc của hạt cà phê qua các giai đoạn rang khác nhau.

    Trong các cửa hàng, nơi mà cà phê được rang theo cách truyền thống, các máy rang cà phê là những tạo vật ấn tượng giống như những động cơ hơi nước cổ lỗ, với những ống, đòn bẩy và bộ điều chỉnh nhiệt.


    Bạn có thể tham khảo một hệ thống máy rang cà phê hiện đại dưới đây:


    - Công nghệ hiện đại
    - Thiết kế cao cấp
    - Kết nối máy tính
    - Thiết bị ngoại nhập
    ... và nhiều chắc năng khác...


    Thời gian rang cho một mẻ cà phê bao lâu là đúng chuẩn?


    Khó có thể nói chính xác thời gian dành cho một mẻ rang cafe, mặc dù vậy việc rang cà phêmất trung bình trong khoảng từ 12 đến 20 phút, phụ thuộc vào loại máy rang ca phe bạn sử dụng, chủng loại cũng như chất lượng hạt cà phê được rang và tất nhiên là cả mục đích của mẻ rang nữa.


    [​IMG]

    Máy rang cà phê công suất 5kg.

    Ví dụ như thời gian bạn rang một mẻ cà phê để pha espresso sẽ nhanh hơn thời gian rang một mẻ để pha phin, hoặc nếu rang để pha Drip thì thời gian còn nhanh hơn nữa.

    Biểu đồ dưới đây sẽ nói lên điều đó: Mức độ rang Light (rang nhạt) thường được dùng cho pha Drip, Syphon. Mức độ rang Medium (rang vừa) thường được áp dụng cho pha Espresso và mức độ rang Dark (rang đậm) thường được dùng để pha phin.


    Quá trình rang cà phê có những biến đổi gì?


    Mặc dù những máy rang cà phê được trang bị những những hệ thống thoát khói để người rang biết được mức rang hoặc ngừng rang ngay nếu cần thiết và kiểm tra để chiết xuất mẫu, các chuyên gia rang cà phê điêu luyện làm việc chủ yếu bằng tai.

    Lưu ý nhỏ là để làm được điều đó, các tay rang cà phê chuyên nghiệp, lâu năm, đầy ắp kinh nghiệm mới làm được chính xác nhé. Và tất nhiên, nếu bạn muốn thì bạn hoàn toàn có thể thử và trải nghiệm !


    Vậy First Crack là gì? và Second Crack là gì? Tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Chúng tôi sẽ có bài viết chi tiết giải thích về 2 giai đoạn quan trọng của việc rang cà phê này sau nhé.


    Quá trình rang cà phê có quan trọng không?

    Rang cà phê là bước đầu tiên để chiết lọc hương thơm của hạt cà phê, tuy nhiên quá trình rang cà phê thực sự rất quan trọng. Tại sao vậy? Bởi vì nếu cà phê không được rang đúng cách thì các hợp chất thơm tuyệt vời có trong hạt cà phê sẽ không được chiết xuất hết, hay thậm chí là bị phá hủy. Dẫn tới quá trình sau rang là thử nếm và pha chế sẽ không chính xác, từ đó dẫn tới những hậu quả khó lường khi ly cafe của bạn đến tay khách hàng.


    Những tay rang cà phê giỏi nhất sẽ điều chỉnh nhiệt độ của máy rang cà phê để tạo ra nhiều hương vị và màu sắc. Cà phê được rang ở mức độ hợp lý sẽ cho ra 1 loại hạt rất mượt, hương thơm thoang thoảng mùi gỗ; kiểu châu Âu rất thơm và kiểu Ý đen đậm đặc với mùi vị đọng mãi trong miệng.


    Rang cà phê thực sự là một nghệ thuật

    Nghệ thuật của các tay rang cà phê chuyên nghiệp là vô cùng tinh tế, phản ánh thị hiếu và sở thích cá nhân. Một số tay rang cà phê cảnh báo rằng, không nên rang cà phê quá kỹ vì nó sẽ bị khử mùi. Có rất nhiều ý kiến khác nhau khi nói đến nhiệt độ rang thích hợp cho những loại cà phê ngon nhất thế giới.


    Ví dụ, có hai trường phái tư duy về hạt cà phê Kenya. Một số thì tin rằng chúng nên được rang kỹ để làm giảm độ chua tự nhiên, trở nên ngọt hơn; ngược lại, những người khác thì cho rằng việc rang sơ qua sẽ giúp tăng cường hương vị và mang đến các đặc tính bẩm sinh của cà phê. Trường phái “rang kỹ” tìm kiếm sự hài hòa và tính nhất quán, trường phái “rang sơ” là một cảm giác về những phẩm chất bẩm sinh, thậm chí có nguy cơ gây sốc cho những người chưa quen uống cà phê.


    Chuyên gia rang cà phê nói gì?

    Bruno Saguez, một trong những chuyên gia rang cà phê cự phách ở Paris, lưu ý rằng người sành điệu đang ngày càng đánh giá cao những hương vị lạ, khác với những cái mà họ đã quen thuộc. Tại cửa hàng của ông gần Trung tâm Pompidou, một bộ sưu tập phong phú các loại cà phê ngon nhất thế giới có thể được thử mẫu, Saguez rang cà phê vào mỗi buổi sáng dưới sự "mục kích" của

    Đây là một nghệ thuật tinh tế, đòi hỏi tập trung cao độ và nhiều cảm hứng. Saguez là một trong những tay rang cà phê hiếm hoi ở Pháp cung cấp nhiều loại rang, từ rang sơ, vàng hoe, đến gần như đen. Và ông cũng là người duy nhất đưa ra một điểm chung cho nhiềucách rang cafe khác nhau - sự tinh tế tuyệt vời. Chẳng hạn, ông cho một ít Maragogype Mexico vào cà phê nhạt để tăng tính chua của nó và loại nhạt của Pháp (màu nâu khá nhạt) sẽ đậm hơn và thơm hơn.
     

Chia sẻ trang này